TIN TỨC


Báo Lao động : Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: Sản phẩm tốt gắn với môi trường sạch

Sau khi có những phản ánh của người dân về tình trạng Nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh xả nước thải, khói bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường, lãnh đạo doanh nghiệp này đã và đang tiến hành đồng thời nhiều hạng mục để khắc phục tác động không mong muốn này.

Nhiều hạng mục đã và đang hoàn thành
 

Đưa chúng tôi đi kiểm chứng những hạng mục đã và đang thi công để khắc phục tác động môi trường mà người dân trước đó phản ánh, ông Nguyễn Hồng Lam - Trưởng Phòng Kỹ thuật đầu tư Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh nói: "Sau khi người dân phản ánh, chính quyền vào cuộc, Công ty chúng tôi đã tiến hành đồng thời rất nhiều hạng mục tốn kém để khắc phục ngay. Giờ thì cơ bản đã đảm bảo môi trường rồi. Như ta đang đứng ngay cạnh bể xử lý nước thải mà vẫn không còn mùi như trước nữa". 

Để xử lý vấn đề nước thải, phía Công ty vừa cho xây dựng thêm 1 bể lắng cặn thu gom nước thải đầu vào với dung tích 360 m3 hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 22.4.2014 nhằm tăng công suất xử lý lên 30% để duy trì ổn định, xử lý triệt để nước thải hơn. 

Công ty cũng mới xây một bể đối chứng để lưu giữ nước thải sau xử lý vừa hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 29.4.2014. Mục đích của bể này để cơ quan chức năng khi đến lấy mẫu kiểm tra sẽ thấy được việc ô nhiễm ở kênh xả thải số 3 (xả chung với khu dân cư) là không phải do nước thải từ nhà máy bia gây nên. Ngoài ra, Công ty cũng đã ký hợp đồng mua lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5.2014.

 

Để xử lý mùi hôi, Công ty đã thảm bê tông làm kín toàn bộ khu vực bể yếm khí, làm kín bể lắng cặn đầu vào, bể điều hòa, lắp đặt quạt hút mùi, lắp đặt hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính và hóa chất. Xử lý mùi bằng hệ thống cấp khí ozone... 

Công ty cũng đã gia cố, xây cao tường bao cạnh nhà lò hơi phía gần khu dân cư để giảm tiếng ồn phát sinh từ hệ thống lò hơi đã hoàn thành ngày 20.4.2014. Đang xây tường bao khu vực đặt máy thổi khí hệ thống xử lý nước thải dự kiến hoàn thành trước ngày 15.6.2014. Lắp giảm âm máy thổi khí dự kiến hoàn thành ngày 15.5.2014. "Chúng tôi đang phối hợp với điện lực xây dựng một tuyến điện riêng để đảm bảo đủ truyền tải, tránh phải sử dụng máy nổ phát điện gây tiếng ồn lớn" - ông Lam nói.

 Bể đối chứng chứa nước thải giai đoạn cuối cùng trước khi xả vừa hoàn thành.
 
Những hạng mục nói trên nhằm đảm bảo vệ sinh môi cũng đã được ông Hoàng Lâm Hòa – Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh báo cáo đầy đủ tại văn bản số 121 ngày 29.4.2014 gửi Sở TNMT tỉnh Nghệ An. "Tất cả các hạng mục sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có đại diện cơ quan quản lý nhà nước và đại diện cộng đồng dân cư đến giám sát. Công ty cũng sẽ công khai các thông số tác động môi trường, công khai số điện thoại của các lãnh đạo nhà máy để người dân phản ánh, chúng tôi tiếp thu, xử lý kịp thời..." - ông Hòa nói.
 
Chấp hành nghiêm quy định về môi trường
 
Ngày 8.5, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi – TP.Vinh – Nghệ An - cho biết: “Lãnh đạo và người dân trong phường rất phấn khởi với văn bản số 1836 ngày 1.4.2014 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền. Bởi, nội dung văn bản đã chỉ đạo quyết liệt, giao cho Nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh thực hiện nhiều hạng mục khắc phục ô nhiễm môi trường. Càng phấn khởi hơn, ngay sau đó, phía Nhà máy bia đã và đang đồng loạt triển khai thực hiện theo chỉ đạo. Do vậy, thời gian này, người dân đã yên tâm hơn khi vấn đề ô nhiễm của nhà máy đã giảm thiểu một cách tích cực”.
 

Theo văn bản chỉ đạo số 1836, ngoài việc giao nhà máy bia thực hiện các hạng mục để ngăn chặn ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh còn giao UBND TP.Vinh thành lập tổ giám sát gồm các cơ quan chuyên môn của thành phố, đại diện HĐND, UBMTTQ phường Trường Thi, khối phố lân cận nhà máy giám sát các hoạt động xử lý ô nhiễm môi trường của nhà máy. Chỉ đạo Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị TP.Vinh khẩn trương thực hiện việc cải tạo, nạo vét và đậy kín mương thoát nước số 3 - nơi tiếp nhận nước thải sinh hoạt của dân cư phường Trường Thi và nước thải từ nhà máy bia mà trước đó người dân phản ánh bị ô nhiễm...

Bể yếm khí được đổ sàn bê tông bịt kín, tránh bốc mùi. 
 
Trên tất cả những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, nỗ lực tiếp thu, khắc phục của Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, hiện người dân địa phương đã yên tâm hơn. Bà Đào Thị Hoa (50 tuổi, trú khối phố 4, phường Trường Thi, TP.Vinh) nhà ngay cạnh nhà máy bia nói: "Thời gian trước tình trạng ô nhiễm của nhà máy rất nặng. Cứ động trời nắng, mưa là mùi hôi thối khó chịu lắm. Nhưng khoảng gần tháng nay không còn mùi hôi nữa. Phải như rứa thì chúng tôi mới yên tâm được chứ".
 

Nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh đóng trên địa bàn phường Trường Thi, TP.Vinh, nguyên là nhà máy Bia Nghệ An chuyên sản xuất bia hơi, bia chai, bia lon mang thương hiệu SOLAVINA được xây dựng từ năm 1986 với công suất 1 triệu lít/năm. Năm 1995 nâng công suất lên 6 triệu lít/năm. Năm 2002 đầu tư mở rộng nâng công suất lên 25 triệu lít/năm. 

Hiện nhà máy có mặt bằng sản xuất trong diện tích 2,2 ha. Tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động tại địa phương. Hàng năm nộp ngân sách nhà nước số tiền thuế rất lớn, riêng năm 2013 đã nộp trên 167 tỉ đồng. Đây cũng là 1 trong 3 doanh nghiệp lớn nhất của tỉnh. 

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Công ty Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh cũng thường xuyên chú trọng công tác hoạt động xã hội từ thiện. Theo ông Nguyễn Hồng Lam, số tiền tặng quà, thăm hỏi, làm từ thiện của Công ty dành cho cả người của cơ quan và bên ngoài xã hội mỗi năm cũng xấp xỉ 1 tỉ đồng. Mới đây nhất, nhân dịp lễ 30.4 và 1.5 Công ty đã trao 66 suất quà cho các gia đình chính sách trong địa bàn phường Trường Thi.

 
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh: Đang thực hiện đúng những nội dung cam kết trong “Đề án bảo vệ môi trường”

Quá trình xây dựng và phát triển, Cty đã nỗ lực chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng không tránh khỏi những khó khăn khách quan, chủ quan. Trong đó Cty đã nhận thức rõ việc gây ảnh hưởng đến môi trường và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục cụ thể.

Về nước thải: Hệ xử lý của Cty hiện đang hoạt động bình thường, công suất 1.200 m3/ngày đêm. Các mẫu nước thải kiểm tra trong thời điểm thanh tra đều đạt Quy chuẩn cho phép (Viện Công nghệ Môi trường – Phòng Phân tích chất độc Môi trường VILAS 368).

Về tiếng ồn: Phát sinh từ hoạt động sản xuất do các máy móc thiết bị hoạt động. Nhất là tiếng ồn của máy phát điện công suất 1.500 KVA (chỉ hoạt động khi mất điện lưới). Cty đã di chuyển các thiết bị gây ồn xa khu dân cư trong điều kiện cho phép, xây tường kín khu vực đặt máy và phía gần dân cư, trồng cây xanh. Kết quả quan trắc tiếng ồn năm 2013 đạt Quy chuẩn cho phép.

Về mùi hôi: Phát sinh từ bể lắng cặn đầu vào, bể điều hòa, xi-lô chứa bùn, nhà ép bùn, bể yếm khí và hố ga chứa bùn. Cty khắc phục bằng cách làm kín bể lắng cặn đầu vào, bể điều hòa; lắp đặt quạt hút mùi, lắp đặt hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính và hóa chất (đã hoàn thành); lắp đặt đường ống, quạt hút mùi từ các xi-lô chứa bùn, hố ga, nhà ép bùn, bể yếm khí; xử lý mùi bằng hệ thống cấp khí ozone, than hoạt tính và hóa chất (đã hoàn thành); thảm lớp bêtông đá dăm mác 200 dày 10cm toàn bộ mặt bể yếm khí (đã hoàn thành). Làm kín toàn bộ khu vực bể yếm khí (đã hoàn thành).

Đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của Cty CP Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh, lãnh đạo phường Trường Thi có cùng quan điểm: “Nhà máy Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh được xây dựng và hoạt động gần 30 năm nay; trong một thời gian dài sản suất và kinh doanh vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất của nhà máy đôi khi do chủ quan, khách quan là có thật, không thể tránh khỏi. Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2013, năm 2014 nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ngành cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Nhà máy nên công tác bảo vệ môi trường ở Cty CP Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

(Theo Báo Người Cao Tuổi ngày 8.5.2014)

                                                                                   nguồn : laodong.com.vn